เกี่ยวกับเรา

นายไสว นครินทร์ ผู้จัดการตลาด วงเวียนเล็ก (พญาไม้) สำนักตลาดกรุงเทพมหานคร เล่าว่า สร้างขึ้นใน สมัยรัชกาลที่ 7 ประมาณปี พ.ศ.2477 หลังสะพานพุทธยอดฟ้าฯ เปิดใช้แล้ว เป็น ผลให้ย่านนี้มีความเจริญขึ้น ด้วยตัวสะพานฝั่งพระนคร เชื่อมต่อกับย่านการค้าสำคัญในสมัยนั้น คือ พาหุรัด สามารถไปย่านสะพานหัน สำเพ็ง ราชวงศ์ และถนนทรงวาด ได้สะดวก ย่านนี้จึงกลายเป็นจุดต่อรถโดยสารสำคัญที่จะข้ามไปฝั่งพระนคร

แยกวงเวียนเล็กปัจจุบันเป็นสี่แยก จุดบรรจบถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่และถนนสมเด็จเจ้าพระยา-ถนนประชาธิปก ในพื้นที่เขตธนบุรีและเขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร บริเวณหน้าโรงเรียนศึกษานารี

ภายในตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก (พญาไม้) ปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ 3 งาน 88 ตารางวา ตู้พระเครื่องทั้งหมด 599 ตู้ ปัจจุบันเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน แผงละ 585 บาท ทั้งนี้ ยังไม่รวมแผงพระเครื่อง ที่อยู่บริเวณรอบตลาด ประมาณเกือบ 200 แผง ถือว่าเป็นค่าเช่าที่ถูกมากในยุคปัจจุบัน

ชมรมพระเครื่องพญาไม้กรุงธน

“ชรินทร์ จ้อยจำนงค์” เจ้าของร้านพระเครื่องรินทร์ เมืองกาญจน์ ตลาดพระเครื่องพญาไม้ เปิดเผยว่า ตลาดพระเครื่องพญาไม้เป็นตลาดพระเครื่องที่กระแส ค่อนข้างดี เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป ยิ่งช่วงเวลามีตลาดนัด ซึ่งจะมีทุกวันพฤหัสบดี ผู้คนจะแน่นมาก มีทั้งร้านค้าแผงลอยที่เปิดอยู่บริเวณรอบตลาด สถานที่แห่งนี้ ผู้ค้าส่วนใหญ่จะมีทุกระดับตั้งแต่แผงพระเล็ก ไปจนถึงแผงพระใหญ่ มีพระทุกประเภทให้เลือก แต่อยู่ที่สายตาของผู้ซื้อว่าถูกใจหรือไม่ ถ้าถูกใจก็ว่าราคากันไป แต่ถ้าไม่เอาไม่ ว่ากัน สามารถเลือกหาได้ตามอัธยาศัย

ส่วนลูกค้าที่มาตลาดพระเครื่องพญาไม้มีทุกประเภท เซียนใหญ่ เซียนเล็ก ชาวบ้านทั่วไป ที่ประสงค์ได้พระเครื่องวัตถุมงคล ลูกค้าประจำก็มีมากเหมือนกัน

คือตั้งใจมาเลย เจาะจงร้านที่รู้จักคุ้นเคย มีความเชื่อใจกันก็มาก ลูกค้าประจำของแต่ละร้านมีทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ มาเล เซีย พวกนี้จะเป็นวัยรุ่นมาเป็นกลุ่มเหมือนพวกกรุ๊ปทัวร์ พอมาถึงก็เลือกซื้อที่ตนเองสนใจ คนกลุ่มนี้จะนิยมจำพวกเครื่องรางของขลัง แต่ก็มีเช่าพระใหม่เหมือนกัน คือ พระใหม่ที่สร้างตั้งแต่ปี 2553 พวกชาว ต่างชาติกลุ่มนี้จะศึกษาข้อมูลมาก่อน จากการสืบค้นทางอินเตอร์เน็ต เขาเช่าเราไปองค์ละประมาณ 500 บาท เอาไปขายที่บ้านเมืองเขาประมาณองค์ละ 3,000-4,000 บาท ลงขายในอินเตอร์เน็ต ไม่เปิดเป็นร้านเหมือนบ้านเรา พวกนี้จะมีกำลัง ซื้อสูง” เซียนชรินทร์กล่าว

สำหรับบรรยากาศ ที่ตลาดพระเครื่องพญาไม้ถือว่ามีความคึกคักเป็นประจำทุกวัน แทบไม่มีวันหยุด แต่ถ้าเป็นวันที่มีตลาดนัดพระเครื่อง คือ วันพฤหัสบดีกับวันอาทิตย์ จะมีคนมากขึ้นตามไปด้วย พระเครื่องที่มีคนสนใจในตลาดพระเครื่องพญาไม้ ส่วนใหญ่จะเป็นพระยอดนิยมและพระกรุทุกประเภท รวมไปถึงเหรียญพระคณาจารย์ต่างๆ ทั้งอดีตและปัจจุบัน ยังถือว่ามีกำลังซื้อดีพอสมควร

เซียนชรินทร์กล่าวถึงด้านของเศรษฐกิจโดยทั่วไปว่า แม้สภาพเศรษฐกิจในช่วงนี้ ยังไม่ค่อยดีเท่าไร ในวงการพระเครื่องมีผลกระทบบ้างกับบรรดาร้านพระเครื่องเล็กๆ แต่ร้านพระใหญ่ ซึ่งมีพระดี- พระหลัก มีเงินทุนหมุนเวียน ไม่มีผล กระทบเท่าใด

ตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก (พญาไม้) เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้ชื่นชอบสะสมพระเครื่องพระบูชานิยม แวะเข้ามาเยี่ยมชมแผงพระเครื่อง-แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้